Ai làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới ''

Ngày 01 tháng 12 năm 2020

Cập nhật lúc : 08:56 02/11/2020

THCS Thủy Phù: Sở GD&ĐT kiểm tra Thư viện đạt chuẩn Thư viện tiên tiến

Thực hiện Quyết định số 356/QĐ-SGD&ĐT ngày 25 tháng 02 năm 2020 của Sở GD&ĐT về việc thành lập Đoàn kiểm tra, công nhận các danh hiệu thư viện trường học, ngày 23 tháng 10 năm 2020 đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra Thư viện Trường THCS Thủy Phù về các tiêu chuẩn của thư viện tiến tiến.

Ông Trần Văn Hoành đại diện đoàn kiểm tra thông qua Quyết định kiểm tra và thầy giáo Mai Anh Ngọc, Phó Trưởng phòng phổ thông, Phó trưởng đoàn kiểm tra đã đặt vấn đề yêu cầu với nhà trường, giao nhiệm vụ cho các thành viên. Sau khi nghe báo cáo hoạt động của thư viện, đoàn tiến hành kiểm tra 05 tiêu chuẩn của thư viện đạt chuẩn Thư viện tiên tiến.

Về cơ bản Thư viện THCS Thủy Phù đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chuẩn theo Quyết định số 01/2003/QĐ/ BGD& ĐT ngày 02/01/2003 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông và Công văn số 11185/GDTH ngày 17/12/2004 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông. Trong đó có 3 tiêu chuẩn nổi trội là:

Về tiêu chuẩn 1. Sách nghiệp vụ hiện có trong thư viện là 448 bản. Với 37 giáo viên và 02 cán bộ quản lí thì số bản sách này đảm bảo đủ để mỗi giáo viên 01 bản và lưu tại thư viện 09 bản, vượt cao so với yêu cầu 04 bản lưu của tiêu chuẩn thư viện tiên tiến. Sách tham khảo có trong thư viện là 9292 bản, với 706 học sinh hiện có thì tỷ lệ sách tham khảo trên học sinh là 13,167 vượt so với quy định 3,5 bản/học sinh của công văn 11185/GDTH. Hiện tại thư viện  có 104 sách công cụ, tra cứu đắt tiền như từ điển, tác phẩm kinh điển.

Về tiêu chuẩn 2. Thư viện trường vừa được cải tạo mới từ 02 phòng học của học sinh, nằm ở vị trí tầng 1, độc lập với dãy các phòng học của học sinh thuận lợi cho việc phục vụ học sinh, giáo viên trong công tác đọc, tra cứu, nghiên cứu và mượn sách của giáo viên và học sinh.  Diện tích bên trong thư viện là 95,88m2, vượt so với quy định 90 m2. Bên trong thư viện hiện tại có: 08 bộ bàn ghế đọc của học sinh và giáo viên với 60 chỗ ngồi; 12 giá đựng sách; 06 máy vi tính mới có kết nói mạng internet; 01 máy in; 02 máy điều hòa, 01 bình lọc nước, 01 tivi 49 inch; 01 camera theo dõi hoạt động và an ninh của thư viện, ...

Về tiêu chuẩn thứ 4: Năm học 2018 – 2019 Nhà trường đã tranh thủ sự hỗ trợ của Hội khuyến học tỉnh để xin hỗ trợ trang thiết bị bên trong thư viện khá hiện đại với trị giá khoảng 300 triệu đồng; xin UBND thị xã bổ sung kinh phí cải tạo thư viện mới rất khang trang, đẹp, trị giá công trình khoảng 320 triệu đồng, được tổ chức Open Arm tài trợ trang thiết bị của thư viện, trong đó có 14 kiện sách với hơn 5000 quyển, trị giá khoảng 40 triệu đồng; Hội khuyến học tỉnh tặng 1000 quyển sách trị giá khoảng 5 triệu đồng. Ngày 23/02/2019 Thư viện đã triển khai chuyên đề “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách trong thư viên trường học” cho toàn bộ cán bộ và lãnh đạo các trường học trên thị xã và được đánh giá rất cao. Đầu mỗi tháng thư viện xây dựng kế hoạch hoạt động tháng trình Hiệu trưởng phê duyệt và đăng tải trên website của nhà trường. Trong kế hoạch hàng tháng luôn có nhận xét, đánh giá, rà soát các nhiệm vụ của tháng trước đó và đề ra nhiệm vụ cụ thể cho tháng sau. Từ học kì 2 năm học 2018 – 2019 thư viện triển khai các tiết đọc sách trong thư viện theo thời khóa biểu.

Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hướng phát triển thư viện trong thời gian tới và đã kết luận đủ điều kiện đạt chuẩn thư viện tiên tiến.

Trường THCS Thủy Phù tiếp tục duy trì hoạt động của thư viện và sẽ xây dựng kế hoạch để đạt được thư viện xuất sắc vào năm 2025.

Nhân đây Trường THCS Thủy Phù xin cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội khuyến học tỉnh đã kết nối với câu lạc bộ Open Your Arms, xin cảm ơn thị xã đã bổ sung kinh phí cải tạo phòng thư viện rộng rãi thoáng mát, sạch và đẹp, xin cảm ơn sự quan tâm, tư vấn của Sở GD&ĐT và phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy.

Một số hình ảnh về hoạt động giới thiệu sách trước cở của thư viện

Ngô Hoàng Giang

Nguồn: THCS Thủy Phù