Chúng ta có thể dạy dựa trên kinh nghiệm, nhưng chúng ta không thể dạy các bài học kinh nghiệm "


Ngày 21 tháng 04 năm 2021


Tin tức

Cập nhật lúc : 15:01 18/01/2021  

TRƯỜNG THCS PHÚ BÀI ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Học sinh THCS Phú Bài đạt giải Nhất tại Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021

Trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) đã và đang từng bước trở thành một hoạt động không thể thiếu ở các trường phổ thông nói chung và trường THCS Phú Bài nói riêng. Đây là một hoạt động giúp các em áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, học đi đôi với hành, đồng thời là cách tiếp cận, làm quen với phương pháp, kỹ năng NCKH. Trong những năm qua, trường THCS Phú Bài đã không ngừng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật trong học sinh và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng mũi nhọn nói riêng, chất lượng dạy - học nói chung.

            Trường THCS Phú Bài đã tham gia cuộc thi Intel ISEF từ năm 2010 và chính thức tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phát động và tổ chức từ năm 2013. Qua các lần tham gia hội thi, thành tích các em học sinh đạt được ở cấp Thị xã, cấp Tỉnh qua cuộc thi KHKT dành cho học sinh THPT, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (STTTNNĐ) và Tin học trẻ không chuyên hằng năm. Trong đó những gương mặt làm nên thương hiệu ấy như: Em Nguyễn Đăng Tiến Thành và Đặng Ngọc Bảo Châu (2015-2016) với đề tài “Website học ngôn ngữ lập trình Pascal” đạt giải nhất cấp Tỉnh cuộc thi Tin học trẻ không chuyên; Em Thái Hương Nhi (2017-2018) với đề tài “Khảo sát tác dụng trị bỏng từ nước ép củ nghệ” đạt giải nhất cấp Thị xã và giải ba cấp tỉnh trong cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học; Em Thái Hương Nhi cũng là tác giả của đề tài “Khảo sát tác dụng trị bỏng của gel nghệ - nha đam tự bào chế” đoạt giải nhất cấp Thị xã và giải nhì cấp Tỉnh cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 và đạt giải ba cuộc thi STTTNNĐ cấp Tỉnh năm 2019; Em Nguyễn Ngọc Như Ý với đề tài “Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua hình thức trải nghiệm CLB Văn học” đã đạt giải nhì cấp Thị xã và giải Khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học; Em Nguyễn Khoa Hùng (2019-2020) với đề tài “Đếm số lượng hành khách bằng công nghệ IoT” đã đoạt giải nhất cấp Thị xã và giải ba cấp Tỉnh cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học, đạt giải nhì cấp Tỉnh cuộc thi STTTNNĐ; Em Hà Thùy Dung và Trần Thị Thùy Trâm với đề tài “Nghiên cứu chế tạo màu vẽ và ứng dụng vẽ hoa văn trên nền vải lụa áo dài Việt Nam” đoạt giải nhất cấp Thị xã và giải nhì cấp Tỉnh cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học.

            Năm học 2020-2021, trường THCS Phú Bài lại khẳng định thêm một lần nữa phong trào NCKH với nhiều giải cao ở Cuộc thi KHKT cấp thị xã và cấp tỉnh. Em Hà Thùy Dung và Trần Thị Thùy Trâm, tác giả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo chỉ thêu và ứng dụng thêu họa tiết hoa văn trên nền vải lụa áo dài” đã đạt giải Nhất;Em Nguyễn Vĩnh Phúc với phần mềm “Cùng học Toán 6” đã đạt giải Nhì; Em Nguyễn Lam Giang với đề tài “Túi ngâm trị mồ hôi chân từ lá lốt và vỏ bưởi” đã đạt giải Ba tại Cuộc thi KHKT cấp Thị xã tổ chức tháng 12 năm 2020. Tại Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021, em Hà Thùy Dung và Trần Thị Thùy Trâm, tác giả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo chỉ thêu và ứng dụng thêu họa tiết hoa văn trên nền vải lụa áo dài” đã đạt giải Nhất.

              Những năm gần đây, số lượng đề tài KHKT và Sáng tạo TTNNĐ của nhà trường tham gia dự thi các cấp đạt nhiều giải cao. Bên cạnh đó, hàng năm nhà trường tổ chức các cuộc thi “Ý tưởng khoa học”, cuộc thi KHKT cấp trường để chọn ra những đề tài xuất sắc tham dự cuộc thi KHKT và Sáng tạo TTNNĐ các cấp. Đồng thời, tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên của nhà trường thường xuyên được trao đổi kinh nghiệm và phương pháp truyền thụ kiến thức KHKT, hướng dẫn học sinh bằng nhiều cách thức mới như hướng dẫn trực tiếp, hỗ trợ về kĩ thuật, cung cấp tài liệu…đặc biệt Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật trong nhà trường là nơi giúp các em được trải nghiệm, được hướng dẫn và cùng nhau chia sẻ các đề tài, sản phẩm và mô hình mà các em đã chọn; từ đó các em đã thể hiện tính chủ động, sáng tạo của mình ở từng đề tài.

             Để phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh ngày càng phát triển lớn mạnh hơn, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho công tác nghiên cứu, thực hành sáng tạo KHKT trong học sinh; duy trì sinh hoạt câu lạc bộ khoa học ngày càng chất lượng, tạo môi trường để hướng dẫn học sinh nghiên cứu và thực hành KHKT, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường ngày một vững mạnh.

Nguồn: Trường THCS Phú Bài

Số lượt xem : 225

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác